Mẹ bầu có biết???

Trong quá trình mang thai, người mẹ có rất nhiều thay đổi nhất là thể chất. Bé yêu phát triển khỏe mạnh nhờ có dinh dưỡng của mẹ truyền qua nhau thai. Do đó, mẹ bầu cần cung cấp đủ dưỡng chất để Mẹ khỏe – Con khỏe. Khi đó, cuộc sinh nở mới an toàn và thành công, đón bé yêu chào đời. Vậy mẹ bầu cần chú ý những gì???

1. Mẹ bầu nên bổ sung sắt và canxi khi nào?
Khi mới có thai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với em bé trong bụng. Vì thế, người mẹ cần bổ sung sắt ngay từ những ngày đầu mang thai. Nó sẽ giúp các mẹ ổn định lượng máu trong cơ thế, tránh thiếu máu gây ra những hiện tượng: hoa mắt, chóng mặt, huyết áp thấp,…

Mẹ bầu nên bổ sung canxi khi thai sang tuần thứ 12. Vì khi đó, em bé bắt đầu phát triển về xương nên lượng canxi mẹ cần rất nhiều. Thiếu canxi có thể dẫn đến nhiều bệnh cho mẹ như: hỏng răng, chuột rút, tê mỏi chân tay và về già có thể còng lưng, bệnh về xương khớp,…

hon-con-moi-ngay

Lời khuyên:
– Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên uống 90 viên sắt và sau sinh bổ sung thêm 40 viên nữa. Như thế, mẹ bầu sẽ không lo thiếu máu.

– Nên uống canxi nước và uống vào buổi sáng, không nên uống vào buổi chiều, tối.

2. Những dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay
– Ra máu, đau bụng

– Mờ mắt

– Phù, tê bì chân tay

– Ra nhiều khí hư

– Đi tiểu buốt, đi tiểu dắt

Lời khuyên: nên khám tại những cơ sở y tế uy tín và kiểm tra lại tại nơi mẹ bầu định sinh bé để bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe.

3. Khi đi khám thai, mẹ bầu nên chú ý những vấn đề gì?
– Khám mẹ:

+ Kiểm tra xem có bị thiếu máu không

+ Tăng cân thế nào

+ Huyết áp có ổn định không

– Khám bé:

+ Bé tăng cân thế nào

+ Đo đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài xương đùi -> Chỉ số phát triển của bé

+ Rau bám ở đâu:

+ Bé trên 30 tuần tuổi: chú ý ngôi thai thuận hay ngược, tim thai khỏe, đều, dương tính.

Lời khuyên: Mẹ bầu không nên quá quan tâm đến vấn đề cân nặng của bé vì mẹ nên tăng 8 – 12kg trong suốt quá trình mang thai là tốt nhất và bé khi sinh ra nên nặng 2.8 – 3.1 kg là vừa phải. Trong 6 tháng đầu bé lên cân rất chậm nhưng trong những tháng cuối thì bé lại tăng rất nhanh dù mẹ không lên cân nhiều.

4. Có cần siêu âm 4 chiều liên tục?
Câu trả lời là không. Một số mốc quan trọng mẹ bầu nên siêu âm 4 chiều đó là:

– 7 – 8 tuần: xem thai vào buồng tử cung chưa, tim thai dương tính à chính xác có thai

– 12 – 13 tuần: đo khoảng sáng sau gáy, phát hiện các hội chứng có thể gặp phải ở bé: đao,…

– 17 tuần: làm xét nghiệm Tripertest

– 23 tuần và 32 tuần: siêu âm kiểm tra dị tật cho bé, sang lọc trước sinh.

Lời khuyên: Mẹ bầu nên khám thai định kỳ và siêu âm 2 chiều để theo dõi sự phát triển của bé hàng tháng . Những giai đoạn cần thiết mẹ bầu mới phải siêu âm 4 chiều như trên.

5. Có phải mẹ bầu nào cũng nên đi bộ không?
Lợi ích của việc đi bộ sẽ làm em bé chúc sâu xuống phần tiểu khung của mẹ giúp cuộc sinh nở dễ dàng hơn. Nhưng nên đi vào khoảng thời gian nào là tốt và đi như thế nào?

Trước 30 tuần, mẹ bầu không nên đi bộ nhiều. Thời gian thích hợp để đi bộ là khi thai đã sang tuần 32 trở đi. Lúc này, em bé đã quay đầu nên việc đi bộ rất có lợi. Nhưng nếu bé chưa quay đầu mà mẹ đi bộ thì sẽ làm cho bé khó quay đầu hơn. Vì khi chưa quay đầu có nghĩa em bé đang ngồi trong bụng mẹ. Do đó, mẹ đi bộ nhiều sẽ làm mông em bé tụt sâu xuống phần tiểu khung của mẹ sẽ làm cho việc quay đầu của bé gặp khó khăn hơn. Như vậy sẽ làm cho cuộc sinh nở của mẹ gặp vấn đề và có thể sẽ phải mổ đẻ nếu ngôi thai ngược.

Lời khuyên: Mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng, chọn những loại giầy thấp, ma sát tốt chống trơn trượt. Khi thai to không nên điều khiển xe gắn máy để tránh những tình huống không đáng có.

Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ bầu. Kidsplaza chúc các mẹ bầu có nhiều kinh nghiệm và sức khỏe để biết cách chăm sóc mình và bé yêu tốt hơn, cuộc sinh nở dễ dàng hơn.

Chúc các bạn MẸ TRÒN CON VUÔNG!